Công thức của đá dolomite là gì?
10/03/2017
Giấy phép khai thác đá dolomite của công ty Thái Sơn Hà Nam
09/02/2018

Đá dolomite sản xuất xi măng

Chuẩn bị nguyên liệu để sản xuất xi măng từ đá dolomite

Giai đoạn 1: Chuẩn bị đá dolomite

Đá dolomite đầu tiên được khai thác từ các quặng dolomit từ các mỏ khoáng chất. Người ta sẽ sử dụng các phương án sau:

  • Phương án 1: Dùng cần cẩu để kéo vào lôi đá ra ngoài sau đó đập nhỏ.
  • Phương án 2: Khai thác bằng phương pháp sử dụng thuốc nổ đặt vào các khoang trống sau đó cắt theo tầng theo chuẩn mực quy định của quy trình khái thác. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn, vì sức thuốc nổ có thể dùng sức ép để tách rời nhiều mảng đá ra cùng một lúc.

 

Kho bãi chứa đá dolmite để sản xuất xi măng

Ngay sau khi sử dụng 2 phương án trên để thu hoạch được đá dolomite hoặc đá vôi, chúng ta sẽ được xe chuyên chở vận chuyển đến nơi đặt máy đập búa bằng các xe tải có trọng tải lớn.

Đến đây đá dolomite sẽ được máy đập nén và nghiền nhỏ ra kích thước dăm khoảng từ 25 vuông. Tiếp theo những mãnh dăm này sẽ được bộ phận vận chuyển tải về kho lưu trữ thành đống. Giao động mỗi đóng sẽ từ 15 nghìn đến 30 nghìn tấm đá.

 

Khai thác đá dolomite để sản xuất xi măng

Giai đoạn 2: Chuẩn bị đá sét

Đá sét là gì? đây là vấn đề cũng nhiều bạn chưa hiểu, qua đây ta sẽ hiểu về chúng nhé, Đá sét là khoáng vật bao gồm cả trạng thái “đất sét” và đá argilit.

Thành phần đá sét chủ yếu bao gồm các khoáng vật sét. Đá sét rất phổ biến, chiếm 50-60% tổng thể tích các loại đá trầm tích, có đặc điểm riêng về thành phần, kiến trúc, cấu tạo, điều kiện thành tạo.

 

Mỏ đá sét để sản xuất xi măng

Phương pháp khai thác đá sét

Đá sét cũng được khai thác tương tự như đá dolomite. Ở đây người ta sẽ sử 2 phương pháp là : dùng cày ủi và dùng khoan nổ mìn.

Sau khi dùng phương pháp trên sẽ tạo ra 1 lượng đá sét, tiếp theo xe cẩu xe tập hợp các mãnh vũng thành đóng bốc lên các xe trọng tải lớn và vận chuyển về nơi khác làm nhỏ, công đoạn tiếp theo là dùng máy đập búa nghiền đập chúng thành những mãnh có kích thước nhỏ từ 70 -80 mm.

Tiếp theo đá sét nhỏ này sẽ được chuyển qua dây chuyền 2 sử dụng máy cán trục để đập cho đến khi chúng còn lại 25mm.

Khi đá sét đã được gia công xong sẽ được tập kết thành một đóng to khoảng 6 nghìn – 10 nghìn tấn chờ ngày sử dụng.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị các phụ gia đi kèm

Phụ gia để sản xuất xi măng:

  • Clanh-ke. Vậy clanh-ke là gì ? Clanhke là sản phẩm nung đến kết khối của hỗn hợp nguyên liệu đá dolomite đá sét theo các modum  hệ số phù hợp cho trước mục đích để tạo được các thành phần khoáng theo yêu cầu.
  • Nguyên liệu điều chỉnh quặng sắt
  • Quặng boxit để cung cấp Al203
  • Đá silic để lấy SiO2

Đá silic để làm phụ gia sản xuất xi măng

Sau khi chuẩn bị đủ các phụ gia này, người ta sẽ kiểm soát quá trình gia công và kiểm tra chế biến hỗn hợp theo đúng các tỉ lệnh đã định trước. Kết quả thu được là một hỗn hợp phụ gia để sẵn sàng cho sản xuất xi măng từ đá dolomite.

 

Quy trình sản xuất xi măng

Bước 1: Nghiền nghiên liệu

  • Đầu tiên người ta sẽ sử dụng hệ thống máy cân DOSIMAT kết hợp với cân điện tử. Để cân đo đong đếm một lượng vừa đủ đá dolomite, đá sét và các phụ gia cấp vào máy nghiền nguyên liệu.
  • Máy nghiền nghiên liệu rất tinh vi với của sự kết hợp giữa hệ thống nghiền bị sấy có sự phân ly trung gian.
  • Các bộ phận điều khiển tự động sẽ kiểm soát và khống chế hàm lượng đá dolomite, đá sét, phụ gia theo tiêu chuẩn QCX để đảm bảo rằng tỉ lệ phần trăm phải đúng định mức.
  • Sau khi nghiền sẽ thu được một lượng bột nguyên liệu, tiếp theo chúng được đưa tới các XiLô đồng nhất sử dụng hệ thống gầu nâng, máng khí tự đông.

Máy nghiền nguyên liệu sản xuất xi măng

Bước 2: Đung nguyên liệu ở lò nung

Sau bước thứ nhất, nguyên liệu bột này sẽ được chuyển qua lò nung ở nhiệt độ rất cao. Hệ thống lò nung được sử dụng công nghệ xấy khô hiện đại trong một chu kỳ kín. Sau đó chúng được làm nguội, làm mát và kết quả ở bước nay ta sẽ thu được xi măng ở dạng cục chưa được mịn như xi măng ta đang sử dụng, để làm được việc đó ở bước tiếp theo sẽ triển khai.

 

Bước 3: Nghiền cán xi măng

Sau khi nung ở bước 2, hệ thống dây chuyền và gầu năng sẽ chuyển sản phẩm thu được qua máy nghiền cán Xi măng. Chúng sau khi nghiền sẽ có độ mềm và mịn đồng thời cũng mát và không còn bụi độ mịn đạt 3.200 cm2/g. Bước kế tiếp là vận chuyển tới  xilô chứa xi măng bột bằng hệ thống băng tải, máng khí động.

Quy trình đóng gói xi măng thành phần sau khi sử dụng đá dolomite và các phụ gia

Sau các bước trên chúng ta đã thu được lượng xi măng nằm ở các XiLô và chúng sẽ được chuyển đến các két chứa của nhà máy đóng bao bộ phận bao trang sẽ tiếp nhận và đóng gói sau đó đặt lên các dây chuyền đề vận chuyển ra kho lưu trữ.

Máy đóng gói xi măng

 

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG NHÀ MÁY XI MĂNG

 

Hệ thống sản xuất xi măng

 

Ứng dụng của xi măng trong công nghiệp

Xi măng được sản xuất từ đá dolomite hoặc có thể thay thế bằng đá vôi kết hợp với các phụ gia sẽ cho ra một sản phẩm có nhiều ứng dụng trong đời sống như:

Xi măng được sử dụng phục vụ cho các công trình thi công : xây dựng nhà cửa, cầu đường, công trình kiến tạo, xây dựng.

Ngoài ra, xi măng còn được dùng để Xử lý rác thải hạt nhân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *